Ung thư cổ tử cung là bệnh do lây nhiễm virus HPV, chủ yếu qua đường tình dục. Chính vì vậy, để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, một chế độ sinh hoạt tình dục lành mạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cùng điểm qua 5 bí kíp khi làm “chuyện ấy” giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

1/ Không quan hệ tình dục sớm

không quan hệ tình dục sớm để tránh lây nhiễm hpv

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ), hầu hết cả nam và nữ giới khi có hoạt động tình dục đều sẽ nhiễm phải virus HPV ít nhất 1 lần trong đời, ngay cả khi họ chỉ có duy nhất 1 bạn tình. Chính vì vậy, quan hệ tình dục càng sớm, tỷ lệ nhiễm virus HPV càng cao, từ đó gia tăng tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung và các căn bệnh khác do HPV gây ra.

Các chuyên gia cho rằng, độ tuổi bắt đầu quan hệ tình dục thích hợp với nam là 20 tuổi và nữ là 18 tuổi. Tuyệt đối không nên quan hệ tình dục sớm hơn thời điểm trên sẽ dễ dẫn đến nhiều hệ lụy, ví dụ như đối với nam giới có thể là rối loạn cương dương, vô sinh và nữ giới có nguy cơ mắc UTCTC cao hơn so với người quan hệ tình dục đúng hoặc muộn hơn. Nếu bạn đã quá tuổi để nhận ra điều này thì đây sẽ là lưu ý mà bạn cần trang bị cho con em mình để chúng biết cách bảo vệ bản thân, nhất là trước tình trạng độ tuổi quan hệ tình dục ngày một sớm đáng lo ngại như hiện nay.

>>> Tham khảo thêm: Ung thư cổ tử cung có những biểu hiện gì? Nguyên nhân bị bệnh?

2/ Giới hạn bạn tình

Mặc dù bạn vẫn có khả năng nhiễm virus HPV khi chỉ có duy nhất 1 bạn tình nhưng thường thì tỷ lệ này rất thấp. Khi quan hệ với càng nhiều người thì tỷ lệ bạn nhiễm virus HPV càng cao, làm tăng tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cũng như các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, khi có thời gian tiếp xúc làm quen lâu hơn trước khi đi vào quan hệ tình dục cũng sẽ giúp cơ thể bạn có thời gian đào thải virus HPV, giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

3/ Yêu cầu bạn tình sử dụng bao cao su

yêu cầu bạn tình sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nữ giới quan hệ tình dục với đối tác có thói quen sử dụng bao cao su thường có tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung thấp hơn so với người không sử dụng. Chính vì vậy, nếu không xác định có baby, tốt nhất bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ, không chỉ để giảm thiểu nguy cơ mắc UTCTC mà còn ngăn ngừa được nhiều căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

4/ Không nên quan hệ với người đã quan hệ với nhiều bạn tình

Khi quan hệ với nhiều người hoặc người đã quan hệ với nhiều bạn tình thì nguy cơ bạn mắc các bệnh lây qua đường tình dục nói chung và nhiễm virus HPV nói riêng càng cao. Do đó, tốt nhất bạn không nên hạn chế hoặc có biện pháp phòng ngừa khi quan hệ với người đã quan hệ với nhiều bạn tình trước đó. Đôi khi thật khó để biết được đối tác của mình đã quan hệ với nhiều người hay chưa. Do đó, bạn có thể thẳng thắn trao đổi vấn đề này với đối tác.

5/ Tránh quan hệ bằng miệng, âm đạo, hậu môn

Virus HPV lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục bao gồm khi quan hệ bằng dương vật, quan hệ bằng đường miệng, âm đạo và cả hậu môn. Đặc biệt, các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ nhiễm virus HPV qua đường hậu môn phổ biến ở các trường hợp nam tình dục đồng giới và phổ biến nhất ở những người nhiễm virus HIV. Ngoài ra, virus HPV còn lây nhiễm qua tiếp xúc da, tiếp xúc với dương vật, với vật dụng có chứa dịch tiết của người nhiễm HPV, mẹ di truyền sang con… làm tăng tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cũng như các căn bệnh khác do HPV gây ra.

Ung thư cổ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ từ 35 -55 tuổi, ít xảy ra ở phụ nữ dưới 20 tuổi. Tuy nhiên bệnh đang có xu hướng trẻ hóa do độ tuổi quan hệ tình dục ngày một sớm, nhất là khi các em ở độ tuổi vị thành niên chưa được trang bị các kiến thức về tình dục an toàn, cách phòng tránh những căn bệnh lây qua đường tình dục. Do đó, chuyên gia khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên cho con em mình tiêm vắc xin HPV càng sớm càng tốt trong khoảng từ 9-26 tuổi, lý tưởng nhất là từ 9-14 tuổi với 2 mũi tiêm. Song song với đó, chị em cũng nên trang bị cho con em mình những kiến thức tình dục cần thiết để bảo vệ cơ thể tốt hơn.

>>> Xem ngay: 20+ địa điểm tiêm phòng vắc xin hpv ngừa ung thư cổ tử cung trên toàn quốc