Bao cao su được cho là một trong những biện pháp phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hiệu quả, trong đó có ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, sự thật thì nhiều chị em vẫn mắc ung thư cổ tử cung ngay cả khi đối tác đã sử dụng bao cao su. Vậy rốt cục, bao cao su có giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hay không?

1. Ung thư cổ tử cung lây truyền qua đường nào?

Ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư phụ khoa phổ biến hiện nay. Bệnh chủ yếu do lây nhiễm virus HPV (Human Papillomavirus) qua đường tình dục, trong đó 70% được tìm thấy từ 2 chủng nguy cơ cao là HPV-16 và HPV-18.

Mặc dù virus HPV lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, bao gồm cả quan hệ bằng dương vật, qua hậu môn và bằng đường miệng. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng HPV vẫn có thể lây lan qua tiếp xúc da, tiếp xúc tay miệng với cơ quan sinh dục, mẹ truyền sang con trong quá trình sinh nở, sử dụng chung đồ vật bị nhiễm HPV… Một lưu ý là tiếp xúc ôm, hôn, bắt tay, ăn uống dùng chung bát đĩa, dùng chung bệ xí, tắm ở bể bơi công cộng… không lây truyền HPV.

2. Sử dụng bao cao su có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hay không?

bao cao su có ung thư cổ tử cung hay không

Sử dụng bao cao su đúng cách trong khi quan hệ tình dục có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của HPV. Cụ thể, theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Washington Rachel L. Winer cho thấy, những phụ nữ thường xuyên yêu cầu bạn tình của mình sử dụng bao cao su có nguy cơ nhiễm HPV thấp hơn 70% so với trường hợp ngược lại.

Tuy nhiên, sự thật thì rất nhiều trường hợp nam giới sử dụng bao cao su nhưng nữ giới vẫn nhiễm HPV dẫn đến ung thư cổ tử cung. Điều này được lý giải là vì bao cao su không thể che phủ toàn bộ được dương vật khi quan hệ, HPV vẫn có thể lây nhiễm qua tiếp xúc da, ngay cả khi quan hệ tình dục mà không thâm nhập. Chính vì vậy, mặc dù bao cao su có thể ngăn ngừa sự xâm nhập của HPV song chúng không thể bảo vệ hoàn toàn, bạn vẫn có nguy cơ nhiễm HPV khi đối tác mang bao cao su.

>>> Tham khảo: Địa điểm tiêm phòng vắc xin HPV ngăn ngừa ung thư cổ tử cung trên toàn quốc