nguyên liệu sản xuất ruốc Quảng Ninh
Hàu sữa tươi bổ dưỡng nhưng nhược điểm là không để được lâu và phải bảo quản lạnh. Ruốc hàu sữa ra đời nhằm khắc phục được nhược điểm này nhưng vẫn đảm bảo được độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Cùng khám phá nguyên liệu để sản xuất được một lọ ruốc hàu sữa Quảng Ninh gồm những gì nhé.

1/ Nguyên liệu sản xuất ruốc hàu sữa Quảng Ninh

Hàu không giống như thịt, tôm hay cá có thể dễ dàng chế biến thành sợi. Do là động vật nhuyễn thể với phần bụng “sữa” (thực chất là chế phẩm sinh sản của hàu nên có chứa rất nhiều dưỡng chất, tương tự như trứng cá) chiếm từ 1/3 – 2/3 thân hàu dễ bị nát khi chế biến. Vì lý do này mà bài toán chế biến hàu thành thực phẩm ăn liền gặp nhiều khó khăn.
Tuy nhiên cho đến cuối cùng, thành phẩm là những lọ ruốc hàu bổ dưỡng, thơm ngon, không còn vị tanh nồng đã ra đời nhờ sự nỗ lực của những con người tâm huyết. Để làm được điều đó, người ta phải phối trộn nhiều nguyên liệu khác ngoài hàu sữa tươi, cụ thể gồm có thịt heo và tôm để tăng độ ngọt tự nhiên là tạo sợi cho ruốc. Các thành phần chính là:
Nguyên liệu sản xuất ruốc hàu sữa Quảng Ninh

Hàu sữa tươi

Hàu sữa tươi chiếm 50% trong sản phẩm trải qua quá trình cấy, nuôi trồng trong điều kiện tự nhiên được kiểm soát và thu hoạch vào thời kỳ béo nhất (sau 8 – 12 tháng). Đây cũng chính là một loại thủy hải sản nòng cốt của vùng Vân Đồn, Quảng Ninh, là mặt hàng xuất khẩu và là nguồn nguyên liệu cho ngành chế biến ruốc hàu của địa phương.
Hàu sữa có giá trị dinh dưỡng rất cao, là nguồn protein, lipid, vitamin Omega-3, khoáng chất và đặc biệt là kẽm sinh học cần thiết cho hệ miễn dịch. Hầu hết mọi người ở các độ tuổi khác nhau từ trẻ em đến người già đều cần đến những nhóm chất này để duy trì và cải thiện sức khỏe.

Thịt heo

Thịt heo là một nguyên liệu quen thuộc nhất trong các bữa ăn của người Việt với giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là giàu vitamin nhóm B (B1,2,5,6,12) và các khoáng chất như selenium, phốt pho, natri, kali, kẽm, đồng.
Thịt heo cũng được sử dụng để làm ruốc/ chà bông quen thuộc nhất vì đặc điểm có các thớ thịt dài, tạo sợi và có vị ngọt tự nhiên rất dễ ăn. Đây là món ăn yêu thích của rất nhiều bé nên thường xuyên góp mặt vào các bữa sáng của trẻ. Vì ưu điểm này mà thịt heo sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng được đưa vào làm thành phần của ruốc hàu sữa Quảng Ninh.

Tôm

Hải sản lành mạnh phù hợp với hầu hết mọi người chính là tôm. Với vị ngọt tự nhiên dù đã sấy khô, tôm rất thích hợp để bổ sung tạo độ ngon cho ruốc hàu. Hơn nữa, tôm còn có giá trị dinh dưỡng cao khi protein ở dạng tinh khiết rất tốt cho sức khỏe, lượng tiền vitamin A khá lớn, các khoáng chất đặc biệt là canxi cần thiết cho sự phát triển của hệ xương, răng, bảo vệ tế bào thần kinh và tim mạch.

Gia vị

Ngoài những thành phần chính kể trên, ruốc hàu sữa Quảng Ninh được đánh giá là rất vừa miệng và phù hợp với khẩu vị của người Việt nhờ thêm các gia vị lành mạnh như đường, muối, nước mắm Vân Đồn. Không có bất cứ một hóa chất hay phụ gia nào khác tham gia vào quá trình sản xuất ruốc hàu tại đây.

2/ Thành phần dinh dưỡng có trong ruốc hàu sữa Quảng Ninh

 • Năng lượng 350 – 450 kcal
 • Protein  40-50 g
 • Lipid 10-13 g
 • Đường tổng 2-3 g
 • Phospho 440-460 mg
 • DHA 10-15 mg
 • EPA 18-20 mg.

3/ Thương hiệu ruốc hàu sữa Quảng Ninh được ưa chuộng

Trên thị trường, ruốc hàu đang là sản phẩm khá mới mẻ chưa có nhiều đơn vị đủ điều kiện sản xuất. BAVABI là một trong số ít doanh nghiệp “tự tay” nuôi trồng nguồn nguyên liệu theo tiêu chuẩn và sản xuất thành công ruốc hàu sữa.
Thương hiệu ruốc hàu sữa Quảng Ninh được ưa chuộng
Sản phẩm ruốc hàu nói riêng và thương hiệu Bavabi đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào như:
 • Giấy chứng nhận OCOP 5 sao sản phẩm Ruốc hàu Thái Bình Dương (2016, 2019);
 • Giấy chứng nhận OCOP 5 sao sản phẩm Ruốc cơ trai (2016, 2019);
 • Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Đề án “Tỉnh Quảng Ninh mỗi xã, phường một sản phẩm” giai đoạn 2013 – 2016 (2016);
 • Bằng khen đơn vị khởi nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh (2016);
 • Là thành viên tích cực của chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh;
 • Tham gia hiệp hội Hàu thế giới với gần 1000 thành viên của 48 quốc gia trên thế giới.
Nhưng trên tất cả những thành tích trên chính là sự tin tưởng và hài lòng của người tiêu dùng. Bavabi vẫn không ngừng phấn đấu và cải tiến để sản phẩm ngày một nâng cao hơn về chất lượng và hương vị, mang đến bữa cơm trọn vẹn cho gia đình Việt.
Ruốc hàu sữa Quảng Ninh là niềm tự hào của vùng đất và con người nơi đây. Để mua các sản phẩm chất lượng thương hiệu Bavabi, trong đó có ruốc hàu, bạn có thể tìm mua, đặt hàng online tại hệ thống cửa hàng của Tiki, Vinmart, Big C, Con Cưng, Sói Biển, Bác Tôm, Bé Bụ Bẫm hoặc gọi vào số hotline: 1900.23.23.25 của Bavabi.