Để tuổi thọ xe nâng điện được nâng cao ngoài việc chăm sóc bảo dưỡng theo đúng thời hạn thì vận hành xe cũng là yếu tố quan trọng không kém. Tuy nhiên, cách lái xe nâng điện đối với người mới bắt gặp rất nhiều khó khăn. Do đó phải đòi hỏi phải có sự hướng dẫn cụ thể và kỹ càng để đem lại sự an toàn và hiệu quả cao trong công việc.

1/ Năm điểm bạn cần lưu ý trước khi lái xe nâng điện

Trước khi vận hành một phương tiện hoặc máy móc nào đó thì bạn cần hết sức lưu ý về những quy định cần tuân thủ khi vận hành xe. Đặc biệt với xe nâng điện thì khác, cách lái xe nâng điện hoàn toàn khác so với những thiết bị thông thường.

5 lưu ý khi lái xe nâng điện:

 • Xe nâng điện có thể sẽ nguy hiểm nếu không được sử dụng đúng cách. Vận hành an toàn là trách nhiệm của người lái xe.

 • Khi thực hiện cách lái xe nâng điện thì bạn không được khởi động, vận hành xe hay bất kỳ chức năng hoặc phụ kiện đi kèm nào của xe khi không ngồi đúng vị trí của người lái xe.

 • Trước khi đưa vào hoạt động bạn cần kiểm tra xe sơ bộ vào đầu ngày hoặc đầu ca làm việc. Còn trước khi sử dụng bạn cần kiểm tra hoạt động của tất cả các hệ thống và các thiết bị điều khiển xem đã ổn định hay chưa.

 • Xác định vị trí nơi làm việc đã an toàn khi vận hành, chắc chắn rằng việc sử dụng tay điều khiển, phanh chân và phanh tay luôn trong tình trạng thuận lợi. Đảm bảo chắc chắn dây an toàn và ghế ngồi an toàn trong trạng thái tốt nhất. Biết chắc chắn tải trọng nâng tối đa của xe nâng điện và bảng tải trọng nâng ở các tâm khác nhau. Kiểm tra áp suất lốp đối với lốp hơi, nếu thiếu phải bơm thêm đúng tiêu chuẩn thông số của lốp.

 • Cần chuẩn bị những dụng cụ bảo hộ như: Giầy bảo hộ, mũ bảo hộ, áo quần bảo hộ, kính bảo hộ, …

 

2/ Hướng dẫn quy trình an toàn trong khi vận hành xe nâng điện

Khi học về cách lái xe nâng điện thì bạn phải nắm rõ lái xe như thế nào cho an toàn, vừa an toàn cho bản thân và vừa an toàn cho người xung quanh.

 • Đảm bảo khu vực xung quanh đã an toàn trước khi khởi động và di chuyển xe nâng.

 • Nâng càng nâng lên cách mặt đất vừa phải, đảm bảo khi ngồi trên xe có thể quan sát được càng xe.

 • Việc sang số liên tục giúp động cơ hoạt động uyển chuyển và hài hòa, đồng thời cũng làm tăng tuổi thọ cho xe.

 • Tuyệt đối không nâng hạ càng nâng trong lúc di chuyển nhanh. Việc này đặc biệt nguy hiểm cho những người xung quanh và hàng hóa.

 • Khi lái xe, bạn cần điều chỉnh số ở chế độ tiến hoặc lùi trước khi tăng tốc, chú ý tốc độ vừa phải chừng 5km/h khi lái xe trong nhà xưởng, kho bãi.

 • Trong khi đạp bàn đạp cắt số / thắng, kéo cần số tiến lùi về phía trước hoặc phía sau. Sau đó, thả thắng tay và thả bàn đạp cắt số / thắng trong khi đạp bàn đạp ga dần dần.

 • Không cho những ai không liên quan lên xuống xe trong quá trình xe di chuyển có thể gây nguy hiểm cho người và hàng hóa……

Để nắm rõ hơn cách lái xe nâng điện an toàn các bạn cần tìm đến những đơn vị chuyên mua bán và cho thuê xe nâng điện. Bởi nơi đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích không chỉ về cách lái xe nâng điện mà còn cả cách xử lý khi có vấn đề xảy ra.

Olympia là một trong những đơn vị bạn có thể tin tưởng. Với đội ngũ hùng hậu có chuyên môn cao, thường xuyên mở lớp tập huấn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng, cũng như cách lái xe nâng điện như thế nào là hợp lý.

Nếu bạn quan tâm về cách vận hành xe vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua địa chỉ:

OLYMPIA VIET NAM INDUSTRIES

226/43/18B1 Nguyễn Văn Lượng, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Tel: 84-28-22483586 Fax: 84-28-62523665

Hotline: 0985 33 99 33

Email: olympialift.vn@gmail.com