Mặc dù ung thư cổ tử cung và những căn bệnh do virus HPV có thể chữa trị dứt điểm nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là HPV đã được loại bỏ hoàn toàn, mầm mống HPV vẫn có thể tái nhiễm và vẫn có thể di truyền cho con của bạn. Lúc này bạn cần biết cách để bảo vệ con mình tốt nhất trước HPV, nhất là nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

1/ Chủ động tiêm vắc xin cho con bạn

chủ động tiêm vắc xin để bảo vệ con bạn khỏi vi rút hpv

Mặc dù HPV có tỷ lệ di truyền khá thấp, tuy nhiên nếu bạn từng điều trị HPV, con bạn vẫn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh do HPV gây ra cao hơn so với người bình thường. Chính vì vậy, điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ là chủ động tiêm vắc xin cho con khi đủ tuổi, nhất là khi bé chưa có bất cứ hoạt động tình dục nào.

Theo đó, tại Việt Nam đang áp dụng 2 loại vắc xin ngừa HPV là Gardasil và Cervarix dành cho độ tuổi từ 9-16 tuổi. Trong đó, vắc xin Gardasil được chỉ định cho 4 chủng HPV gồm HPV-6, HPV-11, HPV-16, HPV-18 gây ra ung thư cổ tử cung, mụn cóc sinh dục và một số ung thư khác. Vắc xin Cervarix giúp phòng ngừa 2 chủng nguy cơ cao là HPV-16 và HPV-18 gây ung thư cổ tử cung và một số ung thư.

Mặc dù được chỉ định cho độ tuổi từ 9-26 tuổi, bao gồm đã và chưa quan hệ tình dục. Thế nhưng, các chuyên gia khuyến cáo, độ tuổi lý tưởng nhất để tiêm vắc xin HPV là khi cơ thể chưa nhiễm HPV (hầu hết điều này có nghĩa là khi chưa có hoạt động tình dục), thường sẽ là từ 9-14 tuổi (theo CDC là từ 11-12 tuổi). Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần chủ động cho con em mình tiêm vắc xin ngừa HPV càng sớm càng tốt trong khoảng trên, nhất là nếu trước đó bạn đã từ nhiễm HPV hoặc điều trị các bệnh do HPV gây ra.

Từ 9-14 tuổi con bạn sẽ được chỉ định tiêm 2 mũi, mũi thứ 2 cách mũi đầu từ 6-12 tháng. Đối với trường hợp sau 14 tuổi cần được tiêm 3 mũi, mũi thứ 2 cách mũi đầu 2 tháng, mũi thứ 3 cách mũi đầu 6 tháng. Nếu con bạn có hệ miễn dịch suy giảm thì đều cần áp dụng lịch chủng 3 mũi dù ở bất cứ độ tuổi nào. Song song với tiêm vắc xin, bạn cần cho con tầm soát ung thư định kỳ từ sau 21 tuổi trở đi. Nếu chẳng may nhiễm phải HPV hoặc có dấu hiệu của tế bào lạ sẽ có phương án điều trị kịp thời, giảm thiểu các hệ lụy, nhất là vẫn có thể bảo toàn được khả năng làm mẹ đối với ung thư cổ tử cung.

>>> Tham khảo thêm: Ung thư cổ tử cung có những biểu hiện gì? Nguyên nhân bị bệnh?

2/ Trang bị cho con kiến thức về tình dục an toàn và những lưu ý cần thiết

trang bị kiến thức tình dục an toàn để bảo vệ con bạn khỏi vi rut hpv

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chính vì vậy, song song với tiêm vắc xin và tầm soát ung thư. Bạn cần chủ động trang bị cho con những kiến thức về tình dục an toàn, bởi HPV chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục (bao gồm quan hệ bằng bộ phận sinh dục, bằng miệng và hậu môn…). Điều này không chỉ giúp con bạn giảm thiểu được nguy cơ nhiễm HPV mà còn ngăn ngừa được những căn bệnh lây qua đường tình dục khác như HIV, lậu, giang mai…

Theo đó, khi con bạn nhận thức được vấn đề về tình dục, khi chúng đến tuổi dậy thì bạn cần chia sẻ với con về những đặc điểm trên cơ thể, những nơi không thể xâm hại và cách vệ sinh vùng kín như thế nào là an toàn. Đối với HPV, bạn cần nói cho bé biết, theo cách dễ hiểu nhất về các căn bệnh mà HPV có thể gây ra nguy hiểm như thế nào, về nguyên nhân cũng như những yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HPV, ví dụ như:

  • Quan hệ tình dục sớm
  • Quan hệ tình dục với nhiều người
  • Có con lần đầu dưới 17 tuổi
  • Sinh con nhiều lần (trên 4 lần)
  • Lạm dụng thuốc tránh thai
  • Hút thuốc lá

Đồng thời, bạn cần chỉ cho con về tình dục an toàn, khi nào mới có thể bắt đầu quan hệ và nếu có quan hệ thì cần sử dụng bao cao su hoặc bắt buộc đối tác phải sử dụng bao cao su nếu con bạn là nữ. Bạn cần nói cho bé càng sớm càng tốt, tuy nhiên bạn cần biết cách để tránh hệ lụy bé tò mà và muốn khám phá. 

Giáo dục giới tính đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó không chỉ là trách nhiệm của nhà trường mà hơn ai hết các bậc phụ huynh cần chủ động chia sẻ với các bé, đặc biệt là trong thời buổi độ tuổi quan hệ tình dục đang có xu hướng trẻ hóa.

Song song với việc bảo vệ con, bạn cũng cần chú ý thường xuyên khám sức khỏe, tầm soát ung thư thư hoặc xét nghiệm HPV để vừa nắm được tình hình sức khỏe, vừa kiểm tra xem cơ thể có nguy cơ tái nhiễm HPV hay không để có biện pháp xử lý tốt nhất.

>>> Xem thêm: 20 địa điểm tiêm phòng vắc xin HPV, ngừa ung thư cổ tử cung trên toàn quốc